Giới thiệu chung về Ba Vì

Ba Vì là huyện tận cùng phía Tây Bắc của Hà Nội, trên địa bàn huyện có một phần lớn của dãy núi Ba Vì chạy qua phía Nam huyện. Huyện Ba Vì là một huyện bán sơn địa, diện tích tự nhiên là 428,0 km², lớn nhất Thủ đô Hà Nội.

Huyện có hai hồ khá lớn là hồ Suối Hai và hồ Đồng Mô (tại khu du lịch Đồng Mô). Các hồ này đều là hồ nhân tạo và nằm ở đầu nguồn sông Tích, chảy sang thị xã Sơn Tây và một số huyện phía Tây Hà Nội, rồi đổ nước vào sông Đáy.

Trên địa bàn huyện có Rừng quốc gia Ba Vì, với quy mô diện tích: 7.377 ha bao gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt trên cốt 400 và phân khu phục hồi sinh thái dưới cốt 400. Vùng đệm Rừng quốc gia Ba Vì có diện tích 14.144 ha thuộc địa phận 7 xã miền núi huyện Ba Vì. Rừng quốc gia Ba Vì có nhiều cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục với nhiều con suối bắt nguồn từ núi rừng Ba Vì quanh năm nước chảy, nhiều hồ tự nhiên và nhân tạo (Suối Hai, Đồng Mô, Ao Vua..) gắn liền với nhiều di tích lịch sử như: đền Thượng, đền thờ Bác Hồ.

Ở ranh giới của huyện Ba Vì với tỉnh Phú Thọ có hai ngã ba sông là: ngã ba Trung Hà giữa sông Đà và sông Hồng (tại xã Phong Vân) và ngã ba Bạch Hạc giữa sông Hồng và sông Lô.

a. Địa hình địa thế.

  • Ba Vì là một vùng núi trung bình, núi thấp và vùng đồi nối tiếp với vùng bán sơn địa. Vùng này có thể coi như vùng núi dải nổi lên giữa đồng bằng, cách nơi hợp lưu của sông Đà và sông Hồng 30km về phía Nam.
  • Ba Vì như được hai dòng sông lớn là Sông Đà và Sông Hồng giang hai cánh tay ôm trọn vào lòng. Núi Ba Vì như bức tường, sườn Tây có độ dốc cao nhìn xuống sông Đà, sườn Đông có độ dốc thấp hơn, nhìn về phía trung tâm thủ đô, mở ra một vùng đồng bằng rộng lớn, trù phú.

b. Khí hậu, thủy văn

Nhiệt độ
Ba Vì nằm ở khoảng vĩ tuyến 21oBắc, chịu tác động của cơ chế gió mùa tạo nên loại khí hậu nhiệt đới ẩm với 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng sau.

Nhiệt độ trung bình năm là 23,39o. Nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 là 16,52o, cao nhất vào tháng 7 là 28,69o.

  • Mùa nóng từ tháng 4- 11, nhiệt độ trung bình là 26,1oC, cao nhất lên tới trên 38oC
  • Mùa lạnh nhiệt độ biến động từ 12,7oC đến 18,4oC. Kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Chế độ mưa và độ ẩm:

  • Lượng mưa trung bình năm tương đối lớn 1721,7mm phân bố không đều giữa các khu vực và các tháng trong năm.
  • Vùng núi cao sườn Đông mưa rất nhiều 2587,6 mm/năm, vùng quanh chân núi có lượng mưa thấp hơn 1731,4 mm/năm. Sường Đông mưa nhiều hơn sườn Tây.
  • Lượng mưa cao nhất vào tháng 8 và thấp nhất vào tháng 1. Số ngày mưa tại chân núi Ba Vì từ 130-150 ngày/năm.
  • Ba Vì có mùa nóng ẩm từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 11, mùa lạnh khô từ tháng 11 đến giữa tháng 3 năm sau. Độ ẩm trung bình năm là 85%. Tháng cao nhất là 92% (tháng 4), tháng thấp nhất là 77% (tháng 11). Ba Vì được xếp vào khu vực từ hơi ẩm đến ẩm.

Thủy văn:
Từ núi Ba Vì, nhiều con suối lớn nhỏ chảy xuống đồng bằng, cung cấp nước cho nhiều hồ nhân tạo lớn tại đây: Hồ Đồng Mô, hồ xuân Khanh và nhiều hồ thủy lợi khác. Mạch nước ngầm luôn ổn định và trong suốt. Mặt khác, đây là khu vực đầu nguồn nên mạch nước ngầm không bị ô nhiễm.

Địa chất thổ nhưỡng:

  • Khu vực Ba Vì, đặc biệt là vùng có độ cao dưới 400m là đất feralit điển hình nhiệt đới ẩm vùng đồi. Màu đỏ đến đỏ vàng. Dạng đất này phù hợp với các dạng cây: Sấu, Mít, Keo, xoài, …
  • “Đất Ba Vì quý người” là câu mà những người đến Ba Vì vào những ngày sau mưa thường nhắc.
Back To Top