Một Ba Vì linh thiêng

Một Ba Vì linh thiêng

Ba Vì với sông Đà, núi Tản nơi thờ Đức Thánh Tản Viên, từ ngàn đời in sâu trong tâm thức của người dân Ba Vì – Hà Nội và cả trong tâm hồn cộng đồng người Việt Nam. Sông Đà tích thủy đầu nguồn từ phía tây bắc để cùng sông Thao, sông Lô tụ thủy ngã ba sông, tạo ra sông Mẹ – sông Hồng. Núi Tản làm án, sông Hồng làm đai kiến tạo Thăng Long kinh đô nước Đại Việt ngàn năm.

Den thuong ba vi

Núi Ba Vì là ngọn núi thần kỳ, là một trong những ngọn núi cổ nhất của nước Đại Việt. “Ba Vì có nhiều ngọn núi nhưng nổi tiếng là núi Tản Viên cao 1.281m, gần đỉnh co lại, đến đỉnh xòe ra như chiếc ô nên có tên là núi Tản, núi có hình tròn nên gọi là Viên. Đỉnh núi có đền Thượng thờ Sơn Tinh (Đức Thánh Tản), lưng chừng núi có đền Trung, dưới chân núi có đền Hạ” – sách “Bắc Thành Địa dư chí. Nguyễn Trãi đã viết trong “Dư địa chí”: “Núi ấy là núi tổ của nước ta đó”.

Trong đền Thượng có bức hoành phi “Tản Lĩnh linh thần” và đôi câu đối “Núi Tản tự trời cao, ba đỉnh lừng danh vạn cổ; Sông Đà trừ thác dữ, một dòng rực sáng đến mai sau”. Đi tiếp là lên đỉnh Mẫu. Ở đây có thể quan sát được toàn bộ sông núi Xứ Đoài, nhìn được cả Thành phố Việt Trì, Phú Thọ và trung tâm TP Hà Nội. Trên đỉnh vua của dãy núi Ba Vì có đền thờ Bác Hồ. Ngôi đền nhìn về hướng Nam.

Nếu lấy núi Nghĩa Lĩnh, Kinh đô của nước Văn Lang thời các Vua Hùng dựng nước làm tâm, thì núi Ba Vì và núi Tam Đảo đối xứng tạo thế tay ngai. Ba Vì đúng là vùng địa linh của nước Việt Nam ta.

Đất địa linh, sinh nhân kiệt. Vùng núi cổ Ba Vì đã có nhiều danh nhân được khắc ghi trên bia Tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám như: Lưỡng quốc thượng thư Nguyễn Sư Mạnh, Nguyễn Công Hoàn “Tràng An Tứ hổ” bố đẻ của Thượng thư Nguyễn Bá Lân, thi sĩ Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu)…

Ba Vì xanh bao la và mênh mông sâu kín là thế, còn bao nhiêu điều thiên nhiên ban tặng mà con người khát khao tìm kiếm xây dựng nhưng chưa bao giờ mở hết được. Thủ đô mở rộng để mãi mãi xứng tầm với quy mô phát triển mới, như Thăng Long xưa với “Núi Tản làm án, sông Hồng làm đai”. Đã có dự án quy hoạch Hà Nội. Dù sao, Văn hóa Thăng Long – Văn hóa Xứ Đoài ở huyện Ba Vì luôn tồn tại với giá trị vĩnh hằng. Ba Vì trong Hà Nội linh thiêng, hào hoa, là tài nguyên vô giá để phát triển một cách bền vững.

Back To Top