Phú Châu phát triển với nghề nón lá

Phú Châu phát triển với nghề nón lá

Xã Phú Châu (huyện Ba Vì) là một trong những địa điểm dừng chân của những người đam mê nhiếp ảnh tham gia cuộc thi Ảnh đẹp Ba Vì. Phú Châu nổi tiếng với nghề làm nón lá. Nón lá Phú Châu góp phần tạo nên nét duyên dáng, độc đáo của Phụ nữ Việt Nam.

non la phu chau

Nghề làm nón lá xuất hiện ở xã Phú Châu vào khoảng năm 1954. Theo nhiều người dân, một cô gái làng Chuông có tên Phạm Thị Nhàn lấy chồng thôn Phúc Xuyên (xã Phú Châu) đã gây dựng nên nghề làm nón ở quê chồng. Mới đầu, chỉ một số người làm, sau đó phát triển rộng cả thôn và lan sang các thôn xung quanh và trở thành nghề truyền thống.

Cả xã Phú Châu với hơn 10.000 hộ nhân khẩu thì có tới gần 3.000 người tham gia làm nón lá thường xuyên. Hiện nay, cả 3 thôn gồm Phúc Xuyên, Phong Châu và Liễu Châu trong xã Phú Châu đều làm nghề này. Hầu hết các hộ gia đình trong xã đều có người làm nón, mọi người thường tranh thủ buổi tối hoặc lúc nông nhàn. Riêng thôn Phúc Xuyên, có rất nhiều hộ gia đình chuyên sống bằng nghề nón lá.

Đặc trưng nón lá Phú Châu nhẹ, bền và đẹp. Bởi, nón chỉ có 15 lớp vòng (ít hơn 3 đến 5 vòng so với nón làng nghề khác) nhưng vẫn giữ được độ chắc chắn. Muốn có một chiếc nón, người thợ cần phải trải qua 7 bước cơ bản. Từ tẽ lá, là lá, làm vanh, quay nón, khâu, cạp vành và tra nhôi. Khó nhất là khâu quay nón – đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, cẩn thận, tỉ mỉ thì nón mới phẳng. Bởi nó quyết định độ thẩm mỹ của chiếc nón.

Ba Vì là vùng đất du lịch với rất nhiều điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng, bà con trong xã luôn mong muốn tìm ra cách để nón lá Phú Châu không chỉ được bày bán ở các chợ mà còn có thể đến được với khách du lịch và trở thành mặt hàng có thương hiệu.

Trải qua gần 60 năm, nón Phú Châu ngày càng được cải tiến và tạo nên nét đẹp độc đáo truyền thống nhờ bàn tay khéo léo của những “nghệ nhân” làng. Tuy có lúc thăng trầm, nhưng phiên chợ xã Phú Châu chưa bao giờ vắng bóng hàng nón lá. Và ngày 15-2 Âm lịch hằng năm đã trở thành ngày hội làng nón Phúc Xuyên.

Sau đây là chùm ảnh về nghề làm nón của làng Phú Châu dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia:

Người có công dạy nghề cho người dân trong vùng là cụ bà Phạm Thị Nhàn. Cụ Nhàn người gốc làng Chuông, huyện Thanh Oai lấy chồng về xã Phú Châu năm 1939 và mang nghề từ quê truyền lại cho hàng xóm, sau đó nhân rộng ra toàn xã và nhiều xã lân cận vùng ven đê sông Hồng thuộc huyện Ba Vì.

Muốn có một chiếc nón, người thợ cần phải trải qua 7 bước cơ bản. Từ tẽ lá, là lá, làm vanh, quay nón, khâu, cạp vành và tra nhôi.

Người làng Phú Châu 6 tuổi đã biết cầm kim, thậm chí biết cầm kim may nón trước khi cầm bút học chữ. Một người khi mới làm chỉ may được 1 cái 1 ngày, đến lúc thạo việc có thể làm được 3 chiếc nón đẹp một ngày.

Xã Phú Châu mong muốn nón lá Phú Châu sẽ có thương hiệu riêng, để bà con yên tâm sản xuất, không phải lo giá cả bấp bênh lên xuống theo phiên chợ, tùy thuộc vào thương lái

Back To Top